Ngũ cốc uống khi nào? Lưu ý quan trọng khi sử dụng bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc là thực phẩm được nhiều người lựa chọn bởi sự dinh dưỡng của nó. Vậy thì ngũ cốc uống khi nào thì hợp lý? Có lưu ý nào quan trọng khi sử dụng bột ngũ cốc hay không? Hôm nay, hãy cùng Boich.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ngũ cốc uống khi nào

1. Bột ngũ cốc nên uống vào lúc nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuỳ thể trạng mà sẽ có nhu cầu ngũ cốc khác nhau. Cụ thể, với người cần tăng cơ, tăng cân, giảm cân, mẹ bầu hay phụ nữ cho con bú sẽ có thời điểm uống ngũ cốc khác nhau.

1.1 Đối với người cần tăng cân

Nếu bạn muốn uống ngũ cốc để tăng tăng cân, thì phải nhớ chính xác cơ chế này, đó là nạp nhiều calo hơn phần hấp thu hoặc tiêu hao năng lượng của cơ thể. Vì vậy, khi cần tăng cân, bạn nên sử dụng ngũ cốc sau bữa chính từ 20 – 30 phút, hoặc bạn cũng có thể uống xen kẽ mỗi ngày từ 2 – 3 cốc kèm sữa đặc vào giữa các bữa chính. Khi đó, cơ thể sẽ được bổ sung và tích lũy lượng dinh dưỡng dồi dào.

Đối với người cần tăng cân

1.2 Đối với người cần giảm cân

Nếu bạn đang cần giảm cân, bột ngũ cốc cũng là một loại thực phẩm không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để thực hiện được, bạn cần đặc biệt lưu ý chính là thời điểm sử dụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người giảm cân nên uống bột ngũ cốc trước bữa ăn sáng hoặc các bữa ăn chính từ 20-30 phút để giảm cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều trong bữa tiếp theo vì trong ngũ cốc có chưa chất xơ, làm bạn có cảm giác no bụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp để đạt hiệu quả tốt. Các loại ngũ cốc nguyên cám hoặc ít đường là được khuyên dùng trong trường hợp này, bởi sẽ giúp thay thế tinh bột, tăng chất xơ và vitamin thực vật.

Đối với người cần giảm cân

1.3 Đối với người cần tăng cơ

Những người có nhu cầu tăng cơ thì tập thể dục là một yếu tố tiên quyết không thể bỏ qua. Bột ngũ cốc sẽ giúp bạn đẩy nhanh hiệu quả của quá trình tập luyện này nếu biết sử dụng đúng cách.

Và thời điểm tốt nhất để uống ngũ cốc là trước và sau khi tập luyện. Uống 1 ly ngũ cốc chứa carbohydrate trước tập luyện giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp, trong khi uống 1 ly sau tập luyện giúp phục hồi cơ bắp và bổ sung chất đạm, giúp các phần cơ ở tay chân, bụng và đùi trở nên săn chắc hơn.

Đối với người cần tăng cơ

1.4 Đối với phụ nữ mang thai

Mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu có cảm giác đói bụng hay thèm ăn, với lượng duy trì từ 2 – 3 ly mỗi ngày. Vì thời điểm này, nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ tăng cao do cần phải đáp ứng sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng không nên uống ngũ cốc quá sát giờ bữa chính mà nên cách ra từ 1 – 1,5 tiếng để tránh bị no hoặc không còn cảm giác thèm ăn, dẫn đến không ăn đủ khẩu phần dinh dưỡng cần thiết ở bữa chính, vì trong ngũ cốc có chưa chất nhiều chất xơ sẽ làm bạn có cảm giác no. 

Những dưỡng chất mẹ bầu không thể thiếu đều có trong ngũ cốc dinh dưỡng. Nhưng theo các chuyên gia, mẹ bầu nên chọn những loại ngũ cốc có thành phần từ các hạt tự nhiên vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ, vừa thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé. Đối với các mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ thì nên lựa chọn bột ngũ cốc ít đường để tránh các nguy cơ có hại đến sức khỏe.

Đối với phụ nữ mang thai

1.5 Đối với phụ nữ cho con bú

Phụ nữ cho con bú cũng có thể uống ngũ cốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Uống 2 – 3 ly ngũ cốc vào buổi sáng hoặc giữa các bữa ăn chính hay bữa phụ trong ngày có thể giúp cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và sữa mẹ, còn giúp sữa đặc sánh và thơm hơn.

Đối với phụ nữ cho con bú

2. Lưu ý quan trọng khi sử dụng bột ngũ cốc

Khi sử dụng ngũ cốc, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý bạn một số vấn đề như sau:

2.1 Không sử dụng chung với đường đỏ và mật ong

Để giải thích về điều này, các chuyên gia chỉ ra rằng trong đường đỏ có axit axetic, một khi kết hợp với chất xơ hay protein có trong ngũ cốc sẽ tạo nên phản ứng hóa học, làm giảm chất dinh dưỡng trong ngũ cốc cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, mật ong khi kết hợp với một số thành phần trong ngũ cốc có thể làm vón cục máu đông, gây nguy hiểm cho người dùng.

2.2 Tránh tiếp xúc quá mức với không khí

Bột ngũ cốc có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. Điều này có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng, như vitamin B và vitamin E. Để tránh tình trạng này, nên lưu trữ bột ngũ cốc trong hũ kín và khô ráo, cũng như sử dụng nhanh chóng sau khi mở hũ.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng bột ngũ cốc

2.3 Không ăn quá liều lượng cho phép

Sử dụng quá nhiều ngũ cốc sẽ khiến bạn gặp một số vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, vì cơ thể đột nhiên tiếp nhận một lượng chất xơ quá lớn, không thể xử lý ngay được. Còn đối với những người có tiền sử về hội chứng ruột kích thích càng cần đặc biệt lưu ý vì axit tự nhiên có trong ngũ cốc sẽ khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Lượng dùng được khuyến cáo là từ 2 – 3 cốc cho mỗi ngày.

Hy vọng những thông tin trên đây mà boich.vn chia sẻ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc ngũ cốc uống khi nào và những lưu ý quan trọng khi sử dụng bột ngũ cốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn

5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *