Hướng dẫn cách làm bún gạo lứt trộn xì dầu/ nước tương để thưởng thức món ăn cực ngon!

Bạn đang muốn tìm món ăn ngon, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy thử làm bún gạo lứt trộn xì dầu cực ngon ngay hôm nay! Bún gạo lứt trộn xì dầu là món ăn ngon và khá dễ làm. Sau đây, Boich.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

cách làm bún gạo lứt trộn xì dầu

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bún gạo lứt trộn xì dầu cho 4 người, ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g bún gạo lứt
  • 2-3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1-2 trái ớt cắt nhỏ
  • 1 củ hành tím cắt nhỏ
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 2-3 muỗng canh xì dầu
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • Rau sống như rau muống, rau mùi và rau thơm để ăn kèm
nguyên liệu làm bún gạo lứt trộn xì dầu

2. Các bước thực hiện làm bún gạo lứt trộn xì dầu

Cách nấu món bún gạo lứt trộn xì dầu như sau:

Bước 1: Đun nước sôi, sau đó cho bún gạo lứt vào nấu trong khoảng 6-8 phút cho đến khi chín. Sau khi nấu xong, cho bún vào nước lạnh để giữ cho bún giòn và không dính lại.

Bước 2: Trong khi đợi bún nguội, chúng ta chuẩn bị xì dầu bằng cách xào tỏi, ớt, hành tím với ít dầu ăn. Sau đó, chúng ta cho mè rang vào xào cùng với xì dầu cho đến khi mè thơm vàng.

Bước 3: Sau khi bún đã nguội, chúng ta cho bún vào một tô lớn và trộn đều với xì dầu và mè rang. Sau đó, ta thêm nước mắm vào để gia vị vừa ăn.

Bước 4: Chúng ta trang trí bún gạo lứt trộn xì dầu bằng rau sống như rau muống, rau mùi và rau thơm để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Với những lượng nguyên liệu trên, món bún gạo lứt trộn xì dầu có thể đủ cho 4 người ăn một bữa. Tuy nhiên, nếu muốn tăng giảm số lượng người ăn, ta có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu tương ứng.

(*) Xem thêm:

=>>> Hướng dẫn nấu bún gạo lứt đơn giản

=>>> Hướng dẫn làm bún gạo lứt trộn mè rang

=>>> Hướng dẫn làm bún gạo lứt trộn gà

=>>> Địa điểm mua bún gạo lứt tại Hà Nội

=>>> Bún gạo lứt đỏ và những điều cần biết

=>>> Bún gạo lứt hữu cơ Bích Chi

các bước thực hiện làm bún gạo lứt trộn xì dầu

3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện nấu bún gạo lứt trộn nước tương

Khi nấu bún gạo lứt trộn nước tương, bạn cần lưu ý các điều sau:

– Lựa chọn nước tương: Chọn loại nước tương ngon, chất lượng để đảm bảo hương vị của món ăn. Nên chọn nước tương đậm đà, không quá mặn hoặc quá ngọt.

– Tỉ lệ hỗn hợp nước tương: Nên đúng tỉ lệ giữa nước tương, đường, nước cốt chanh và dầu mè để đạt được hương vị cân bằng, hài hòa. Có thể điều chỉnh lượng các nguyên liệu này theo khẩu vị cá nhân.

– Làm mềm bún gạo lứt: Bạn cần luộc bún gạo lứt đúng cách để có độ dẻo dai, không bị nát. Luộc bún trong nước sôi khoảng 5-7 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh để ngừng quá trình nấu chín.

– Thêm rau củ: Bên cạnh nước tương, bạn cũng có thể thêm rau củ vào bún gạo lứt trộn nước tương để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng. Có thể sử dụng rau xanh như rau sống, rau thơm, hành tây, ngò gai, rau mùi, ớt, hoặc các loại rau ăn kèm khác.

– Thưởng thức nhanh: Bún gạo lứt trộn nước tương nên được thưởng thức ngay sau khi trộn để bún không bị khô và giữ được độ ngon, dẻo dai.

– Bảo quản đúng cách: Nếu còn dư bún gạo lứt trộn nước tương, bạn nên bảo quản trong hộp kín hoặc túi đựng thực phẩm, để tránh bị khô và giữ được hương vị tốt nhất.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có một trải nghiệm nấu nướng thành công và thưởng thức món bún gạo lứt trộn nước tương ngon lành!

những lưu ý khi thực hiện nấu bún gạo lứt trộn xì dầu

4. Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để làm bún gạo lứt trộn xì dầu ngon?

Câu trả lời: Để làm bún gạo lứt trộn xì dầu ngon, bạn cần chú ý đến các bước như: chuẩn bị nguyên liệu đúng loại, nấu bún gạo lứt sao cho không bị nát, chuẩn bị hỗn hợp xì dầu đậm đà, trộn đều bún với xì dầu, thêm gia vị và rau củ ăn kèm theo khẩu vị cá nhân.

Có thể dùng loại nước tương nào để trộn xì dầu cho bún gạo lứt?

Câu trả lời: Bạn có thể dùng nước tương loại đậm đà, không quá mặn hoặc quá ngọt để trộn xì dầu cho bún gạo lứt. Có thể lựa chọn các thương hiệu nước tương uy tín trên thị trường hoặc tự làm nước tương từ đậu nành tươi.

Làm thế nào để bún gạo lứt không bị nát khi nấu?

Câu trả lời: Để tránh bún gạo lứt bị nát khi nấu, bạn cần chuẩn bị nước sôi đủ lớn, luộc bún trong thời gian ngắn khoảng 5-7 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh để ngừng quá trình nấu chín.

Có thể thêm rau củ nào vào bún gạo lứt trộn xì dầu?

Câu trả lời: Bạn có thể thêm nhiều loại rau củ vào bún gạo lứt trộn xì dầu như rau sống như rau thơm, hành tây, ngò gai, rau mùi, ớt, hoặc các loại rau ăn kèm khác để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Có thể bảo quản bún gạo lứt trộn xì dầu trong bao lâu?

Câu trả lời: Bạn nên thưởng thức bún gạo lứt trộn xì dầu ngay sau khi trộn để bún không bị khô và giữ được độ ngon, dẻo dai. Nếu còn dư, có thể bảo quản trong hộp kín hoặc tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, lưu ý rằng bún gạo lứt trộn xì dầu tươi ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi làm để giữ được độ giòn của bún và hương vị tươi ngon của xì dầu.

Có thể thay đổi thành phần nguyên liệu trong bún gạo lứt trộn xì dầu không?

Câu trả lời: Có, bạn có thể thay đổi thành phần nguyên liệu trong bún gạo lứt trộn xì dầu theo khẩu vị cá nhân. Ví dụ, bạn có thể thêm hoặc bớt các loại rau củ, gia vị, hay thay đổi loại nước tương, xì dầu theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, nên lưu ý đến sự cân bằng hương vị và độ ẩm của bún để đảm bảo độ ngon của món ăn.

Có cần phải thêm đường vào bún gạo lứt trộn xì dầu không?

Câu trả lời: Thêm đường vào bún gạo lứt trộn xì dầu là tùy chọn cá nhân. Một số người thích món ăn ngọt ngào hơn và thêm đường vào hỗn hợp xì dầu. Tuy nhiên, nếu bạn không thích món ăn ngọt, có thể bỏ qua bước này hoặc thêm đường vào theo khẩu vị riêng của bạn.

Có thể dùng bún gạo lứt trộn xì dầu làm món ăn chay không?

Câu trả lời: Có, bạn có thể dùng bún gạo lứt trộn xì dầu làm món ăn chay bằng cách thay thế nguyên liệu động vật bằng các nguyên liệu chay thay thế, chẳng hạn như thịt chay, nước tương chay, hoặc dùng xì dầu chay. Bạn cũng có thể thêm nhiều rau củ, đậu hũ, hoặc đậu nành để bổ sung protein thực vật.

Bún gạo lứt trộn xì dầu là món ăn cực ngon và hấp dẫn. Trên đây Boich.vn đã giúp bạn biết cách chuẩn bị nguyên liệu, cách nấu và cách trang trí để thưởng thức món ăn này. Hãy thử làm bún gạo lứt trộn xì dầu để mời cả nhà ngay hôm nay. Hy vọng những thông tin mà boich.vn cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *