Bún gạo lứt trộn gà là món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Sau đây Boich.vn sẽ giới thiệu bạn cách làm món bún gạo lứt trộn gà đơn giản, ngon miệng dành cho cả nhà.
Contents
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món bún gạo lứt trộn gà
Để làm bún gạo lứt trộn gà cho khoảng 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300g bún gạo lứt
- 500g gà tây hoặc gà ta
- 1 chén rau xà lách
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1-2 quả ớt tươi (tuỳ khẩu vị)
- 3-4 muỗng canh nước mắm
- 2-3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
2. Cách thực hiện món bún gạo lứt trộn gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm gà: Rửa sạch gà, sau đó đem luộc với nước, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 củ hành tím và 2 tép tỏi trong khoảng 30 phút hoặc cho tới khi gà chín tới. Sau đó, thái gà thành từng miếng vừa ăn.
– Làm bún: Đun nước sôi, sau đó cho bún vào nấu cho tới khi bún chín. Sau đó, cho bún vào nước lạnh để nguội, rồi vớt bún ra, ráo nước và để ráo.
– Làm rau: Rửa sạch rau xà lách và xắt nhỏ.
– Làm gia vị: Thái hành tím, ớt và tỏi nhỏ.
Bước 2: Trộn bún và gà
Cho bún vào một tô lớn, rắc chút muối và tiêu lên trên bún. Sau đó, cho gà đã thái thành từng miếng vào tô bún. Tiếp theo, cho rau xà lách và gia vị vào tô bún và gà.
Bước 3: Làm nước chấm
Hòa tan 3-4 muỗng canh đường vào nước lèo luộc gà đã giữ lại và thêm 1 muỗng canh nước mắm và một ít nước lạnh. Trộn đều.
Bước 4: Trộn bún và nước chấm
Sau khi đã trộn đều nước chấm, rưới đều lên tô bún, gà và rau xà lách. Thưởng thức bún gạo lứt trộn gà với một chút ớt tươi để tăng thêm hương vị.
(*) Xem thêm:
=> Hướng dẫn nấu bún gạo lứt đơn giản
=> Hướng dẫn làm bún gạo lứt trộn mè rang
=> Hướng dẫn cách làm bún gạo lứt trộn xì dầu (nước tương)
=> Địa điểm mua bún gạo lứt tại Hà Nội
=> Bún gạo lứt đỏ và những điều cần biết
=> Bún gạo lứt hữu cơ Bích Chi
3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện nấu bún gạo lứt trộn gà
Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thực hiện nấu bún gạo lứt trộn gà:
– Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn thịt gà tươi ngon, không có mùi khó chịu và đã được làm sạch trước khi sử dụng. Bún gạo lứt cũng nên được chọn loại tốt, không có màu sậm hoặc hư hỏng.
– Ướp gia vị cho gà đủ thời gian: Gia vị là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn, vì vậy cần ướp gà đủ thời gian để gia vị thấm vào thịt gà. Thời gian ướp tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, từ 15-30 phút là thời gian đủ để gà hấp dẫn hương vị.
– Chú ý đến thời gian luộc bún gạo lứt: Bún gạo lứt cần luộc trong nước sôi cho đến khi chín, không nên luộc quá lâu để tránh bún gạo lứt bị nhão hoặc quá mềm. Sau khi luộc, cần gội bún gạo lứt qua nước lạnh để ngưng quá trình nấu chín và giữ cho bún gạo lứt giòn.
– Trộn đều và thật nhanh: Khi trộn bún gạo lứt với gà, cần đảm bảo trộn đều và nhanh chóng để bún gạo lứt không bị dính vào nhau và món ăn có màu đẹp. Có thể dùng đũa hoặc thìa để trộn đều.
– Thêm rau thơm và hạt mè rang theo khẩu vị: Rau thơm (mùi, ngò, hành lá) là điểm nhấn của món bún gạo lứt trộn gà, bạn có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị của mình. Hạt mè rang cũng là một lựa chọn thêm vào để tăng thêm độ giòn của món ăn.
4. Một số câu hỏi thường gặp của mọi người liên quan đến cách nấu bún gạo lứt trộn gà
1) Làm thế nào để nấu bún gạo lứt không bị dính vào nhau?
Câu trả lời: Sau khi luộc bún gạo lứt xong, cần gội bún qua nước lạnh để ngưng quá trình nấu chín và giữ cho bún gạo lứt giòn. Sau đó, có thể cho bún vào chảo nóng với ít dầu mỡ để tránh bún bị dính vào nhau.
2) Bí quyết để gà thơm ngon và mềm khi trộn bún gạo lứt?
Câu trả lời: Để gà thơm ngon và mềm khi trộn bún gạo lứt, cần ướp gà đủ thời gian với gia vị trước khi xào. Có thể sử dụng tỏi, hành, tiêu, nước tương, dầu mè, và các gia vị khác để ướp gà trước khi xào. Nên xào gà đến khi chín thấm gia vị và không còn chất dính hay màu hồng ở trong thịt gà.
3) Có thể thêm những loại rau thơm nào vào bún gạo lứt trộn gà?
Câu trả lời: Có thể thêm các loại rau thơm như mùi tàu, ngò rí, hành lá, hoa hẹ, rau cải thảo vào bún gạo lứt trộn gà để tăng thêm hương vị và tươi mát cho món ăn.
4) Làm thế nào để bún gạo lứt trộn gà có màu đẹp và hấp dẫn?
Câu trả lời: Để bún gạo lứt trộn gà có màu đẹp và hấp dẫn, cần trộn đều và nhanh chóng bún gạo lứt với gà sau khi bún đã được gội qua nước lạnh. Nên sử dụng đũa hoặc thìa để trộn đều, đồng thời có thể thêm hạt mè rang vào để tăng thêm độ giòn và màu sắc cho món ăn.
5) Có thể thay thế gà bằng loại thịt nào khác trong món bún gạo lứt trộn gà?
Câu trả lời: Có thể thay thế gà bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò, tôm, hay cá để tạo nên những phiên bản khác của món bún gạo lứt trộn. Tuy nhiên, sẽ cần điều chỉnh các bước nấu món ăn phù hợp với từng loại thịt khác nhau để đạt được kết quả ăn ngon và hợp khẩu vị.
Bún gạo lứt trộn gà là một món ăn rất bổ dưỡng và phổ biến ở Việt Nam, được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh của bún và hương vị thơm ngon của các loại gia vị. Ngoài ra, bún gạo lứt còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Hy vọng những thông tin mà boich.vn cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.
Xét duyệt bởi: Kiến Thức Bổ Ích