Người tiểu đường cần phải kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Một trong những cách để giúp kiểm soát được lượng đường là sử dụng bột ngũ cốc thay cho bột mì thông thường. Tuy nhiên, khi mua các loại bột ngũ cốc đã có trên thị trường, không thể biết chắc chắn chúng được sản xuất từ nguyên liệu gì hoặc có chứa đường hay không. Vì vậy, làm bột ngũ cốc tại nhà sẽ giúp người tiểu đường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát được lượng đường trong bữa ăn của mình.
Contents
1. Nguyên liệu
Để làm bột ngũ cốc cho người tiểu đường, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100g yến mạch
- 200g hạt điều
- 200g đậu phộng
- 200g hạt chia
2. Các bước thực hiện
- Rửa sạch yến mạch, đậu phộng và hạt điều.
- Phơi khô các nguyên liệu để loại bỏ hết nước.
- Đem yến mạch, hạt điều và đậu phộng rang qua để giảm độ ẩm và tăng độ dẻo dai.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để xay nhuyễn.
- Khi bột đã được xay nhuyễn, trộn đều với hạt chia.
3. Cách sử dụng
Bột ngũ cốc này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như:
Làm bánh mì, bánh quy hoặc bánh ngọt.
Dùng để làm bột chiên, bột xốp hoặc bột lúc lắc.
Trộn với sữa chua hoặc sữa đặc để tạo thành món tráng miệng.
4. Lợi ích của bột ngũ cốc cho người tiểu đường
Giúp kiểm soát đường huyết: Bột ngũ cốc có chỉ số glycemic thấp hơn so với bột mì thông thường. Do đó, khi sử dụng bột ngũ cốc, đường huyết của người tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bột ngũ cốc chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.
Cung cấp năng lượng: Bột ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, giúp duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Tốt cho tim mạch: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng bột ngũ cốc thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
5. Những lưu ý khi sử dụng bột ngũ cốc
Không sử dụng quá nhiều: Nguyên tắc khi ăn uống của người tiểu đường là kiểm soátlượng calo và đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vì vậy, khi sử dụng bột ngũ cốc, cần phải kiểm soát lượng sử dụng để tránh tăng lượng calo và đường trong cơ thể.
Lưu trữ đúng cách: Bột ngũ cốc cần được bảo quản đúng cách để tránh bị ẩm mốc hoặc oxy hóa. Nên bảo quản bột trong hộp kín và nơi khô ráo thoáng mát.
Sử dụng bột ngũ cốc tự làm trong vòng 1 tháng: Do không có chất bảo quản, bột ngũ cốc tự làm chỉ nên được sử dụng trong vòng một tháng sau khi sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
6. Câu hỏi thường gặp
Tôi có thể thay bột mì thông thường bằng bột ngũ cốc cho mọi món ăn được không?
Không, bột ngũ cốc có độ dẻo dai và chỉ số glycemic khác với bột mì thông thường, do đó không thể thay thế hoàn toàn được.
Bột ngũ cốc có thể được sử dụng để làm bánh mì như thế nào?
Có thể sử dụng bột ngũ cốc để thay thế một phần bột mì thông thường trong công thức làm bánh mì.
Tôi có thể sử dụng loại hạt nào khác để làm bột ngũ cốc cho người tiểu đường?
Có, bạn có thể sử dụng các loại hạt như lúa mạch, hạt sen, hạt óc chó, hạt lanh hoặc hạt quinoa để làm bột ngũ cốc.
Bơ có thể được sử dụng để làm bột ngũ cốc không?
Không nên sử dụng bơ để làm bột ngũ cốc vì nó là nguồn tinh bột và đường.
Người bị tiểu đường có nên sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày?
Nên sử dụng bột ngũ cốc một cách hợp lí và kiểm soát lượng sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.
Xét duyệt bởi: Boich.vn